Skip to content
4 Nguyên Tắc Cơ Bản Khi Bắt Đầu Học Cắm Hoa

4 Nguyên Tắc Cơ Bản Khi Bắt Đầu Học Cắm Hoa

 

Chắc hẳn việc làm mới, làm đẹp không gian bằng hoa và bình hoa không còn xa lạ với các chị em phụ nữ, hoặc các gia đình nói chung. Có nhiều yếu tố để tạo nên một lọ hoa đẹp, trong đó phải kể tới chất lượng của hoa có tươi hay không? Bình hoa có phù hợp hay không? Và người cắm hoa có khéo hay không? Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn phải kể đến đó chính là cách cắm hoa. Hãy điểm qua các nguyên tắc cơ bản dưới đây để có được một lọ hoa thật ưng ý nhé.

 

Phong cách cắm hoa

Có thể chia thành 3 phong cách cắm hoa chính: theo phương Đông, phương Tây và nghệ thuật cắm hoa Hiện đại.

Nghệ thuật cắm hoa phương Đông chú trọng vào đường nét, hình dáng và ý nghĩa được gửi gắm trong đó. Nét đẹp chủ yếu của phong cách cắm hoa kiểu này là làm toát lên sự thanh nhã và đơn giản. Bởi vậy, số lượng hoa tươi được dùng để cắm trong một bình thường ít hơn. Cắm hoa theo phong cách phương Đông đòi hỏi giữa hoa và lọ cắm có tỉ lệ tương xứng. Độ cao thông thường của cành chính sẽ khoảng 1.5 lần độ cao của bình.

Trong khi đó, phong cách cắm hoa Phương tây lại nhấn mạnh vào sự kết hợp nhiều loại hoa thành một Khối với màu sắc sặc sỡ. Cắm hoa kiểu phương Tây thường chọn loại bình hoamiệng rộng để cắm được nhiều hoa hơn.

Vậy phong cách cắm hoa hiện đại thì sao? Không tuân thủ một nguyên tắc nào cả, người cắm hoa chủ yếu phụ thuộc vào thị hiếu và tính thẩm mỹ của mình để sáng tác nên các tác phẩm Tuy nhiên phong cách này có hơi hướng gần với Phương Đông hơn trong việc hướng đến dòng chảy của hoa.

 

Vị trí đặt bình hoa

Trước khi cắm hoa, hãy suy nghĩ xem bạn sẽ đặt bình hoa ở đâu để chọn được lọ và phong cách cắm thật phù hợp với không gian. Một bước không thể bỏ qua nữa đó chính là chọn lựa màu sắc để phối hợp. Thử tưởng tượng bạn có một phòng khách có nhiều cửa sổ, một lọ ly trắng kết hợp với bình thuỷ tinh trụ cao, đặt ở vị trí đón nắng sẽ là một sự lựa chọn vô cùng sáng suốt cho những ngày đầu tháng 4 này đấy.

 

Bố cục khi cắm hoa

Với một lọ hoa kích thước lớn hơn một chút và có sự kết hợp của nhiều loại hoa, lá khác nhau, hãy nhớ độ cao của hoa chính thông thường nên cao hơn hoa phụ. Bên cạnh đó, độ tươi của cả hoa chính và hoa phụ cũng phải tương đồng nhau để lọ hoa của bạn được bền hơn. Các đoá hoa cũng cần đồng đều để tạo nên một chỉnh thể hoà hợp và cân xứng.

 

Xử lý hoa trước khi cắm

Đối với hoa tươi, trước khi cắm cần loại bỏ phần gốc để hoa hút nước được tốt hơn. Đồng thời cần loại bỏ các phần cành lá thừa để đảm bảo vệ sinh nước trong lọ cũng như hạn chế sự rậm rạp không cần thiết. Nếu như có các cành hoa độ tươi không tương đồng với các cành khác, nên để riêng ra một chỗ để phun nước cho hoa hồi lại trước khi cắm.

Hoa khô cũng có thể được sử dụng để làm nguyên phụ liệu cắm cùng hoa tươi. Tuy nhiên tính chất của nó khá thô và cứng, đòi hỏi người cắm cần có sự tỉ mỉ và xử lý cẩn thận, giúp chúng giữ được nét tự nhiên cũng như tăng thêm phần đằm thắm khi kết hợp với lọ và hoa tươi.

Bài trước Phòng nào lọ nấy
Bài sau Tô Điểm Cùng 5 Sắc Hoa Cho Mùa Hè Dịu Mát